Kích thước và Quy trình thi công sân cỏ nhân tạo 5 người tiêu chuẩn

    Sân cỏ nhân tạo 5 người được thiết kế cho không gian thể thao của các gia đình, Công ty, cơ quan, trường học.. thi công nhiều nhất hiện nay. Diện tích đủ vừa để các thành viên trong gia đình rèn luyện sức khỏe, các thành viên trong Công ty giao lưu với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những thông tin về tiêu chuẩn về diện tích và kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu rộng về lĩnh vực này.

    Tiêu chuẩn 1 sân cỏ nhân tạo 5 người như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước và diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người

    Đối với sân bóng đá phủi thì, sân bóng 5 người phải là sân hình chữ nhật. Không gian hình chữ nhật sẽ phát huy và thuận tiện cho việc di chuyển đội hình khi tham gia đá bóng.

    Theo quy chuẩn về diện tích sân cỏ nhân tạo, chiều dài lý tưởng sân 5 người là  25- 42m, còn chiều rộng của sân là 15- 25m.

    Diện tích sân bóng đá cỏ nhân tạo mà Công ty Cỏ nhân tạo Đại thịnh Phát thi công nhiều nhất thường dưới 1000m2

Cấu tạo các phân khu sân cỏ nhân tạo 5 người

    * Đường giới hạn

    Trước hết, các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng, rộng 8cm. Nếu các đường kẻ không rõ thì khi đá sẽ khó phát hiện các lỗi và ảnh hưởng đến tỷ số của trận đấu.

    Tiếp đó,

  • Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá gọi là đường biên dọc
  • Đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

    Hai đường này thể hiện ranh giới của sân, khi bóng đi ra ngoài biên sẽ thực hiện đá phạt hoặc ném phạt tùy theo lỗi của người đá.

    Bên cạnh các đường biên là đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân.

    Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

    * Khu phạt đền

    Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

    Điểm phạt đền thứ nhất: Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ nhất.

    Điểm phạt đền thứ hai: Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ hai.

    Cung đá phạt góc: Để xác định kích thước sân bóng cỏ nhân tạo chuẩnhãy lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

    Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

    * Khung cầu môn

    Khung cầu môn là vật dụng không thể thiếu tại mỗi sân bóng. Đây là dụng vụ để thể hiện tỷ số trận đấu một cách rõ ràng nhất. Khung cầu môn gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

    Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước trận đấu phải lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

    * Khu vực cầu thủ dự bị

    Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

    Ghi chú: Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

    *Mặt sân

    Mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám. Không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Các bước tiến hành thi công sân cỏ nhân tạo 5 người

B1. Chuẩn bị mặt bằng

    Để giúp cho việc thi công, làm sân cỏ được diễn ra thuận lợi thì công việc chuẩn bị mặt bằng là việc làm hết sức quan trọng. Việc chuẩn bị này đảm bảo như dọn dẹp sạch sẽ: rác, cây, rễ cây, không để lại xác thực vật, bỏ lớp đất chứa mùn thực vật, lớp đất yếu, san lấp bằng cát hoặc đất pha cát,…

    Tiếp đó cần tiến hành san ủi mặt bằng và lu lèn nền hạ sao cho thật bằng phẳng. Nếu mặt bằng sân nhấp nhô thì không hề thích hợp cho việc thi đấu hay rèn luyện hàng ngày. Một vài chú ý trong khi san ủi mặt bằng và lu lèn nền hạ như sau:

    – San bằng mặt đất, không có độ dốc, trong trường hợp nâng nền thì phải san ủi từng lớp dày nhất 20cm, lu lèn từng lớp.

    – Nếu nâng nền, bắt buộc phải lu lèn từng lớp dày <= 20cm, nền đất khô, tưới nước ẩm rồi tiến hành lu lèn.

B2 Thi công hạ tầng

    Tại bước thi công hạ tầng, chúng ta phải đảm bảo quy trình thi công đó là: thi công móng trụ nền, mương thoát nước và bó vỉa. Cụ thể như sau:

    – Đối với móng trụ nền: Cần định vị kích thước sân, vị trí cột đèn, tiến hành đào hố móng theo kích thước thiết kế.

    – Thi công mương thoát nước: Tùy vào diện tích sân cỏ nhân tạo 5 người mà sẽ thiết kế vị trí và kích thước mương thoát nước sau cho phù hợp. Vì vậy, cần tiến hành đào hố mương theo kích thước thiết kế. Có thể tiến hành xây mương thoát nước bằng gạch hoặc dùng tấm đan bê tông đúc sẵn làm vách.

    – Thi công bó vỉa: Đào tại vị trí bó vỉa, xây một lớp gạch lót, có thể xây bó vỉa  bằng gạch hoặc dùng đà bê tông đúc sẵn làm bó vỉa, cân chỉnh cao độ bó vỉa sao cho bằng nhau (cân nước).

    B3. Thi công nền sân

    Đối với bước thi công nền sân, chủ đầu tư cần tiến hành thi công lớp đá 0x4, thi công lớp đá mi và cân chỉnh độ dốc, lu lèn.

    B4. Lắp đặt thiết bị

    Sau khi tiến hành chuẩn bị, thi công mặt bằng sẽ là lúc lắp đặt các thiết bị xung quanh sân phục vụ cho thi đấu.

    Trước hết là hệ thống các trụ đèn. Tùy vào yêu cầu và điều kiện kinh tế mà chủ đầu tư quyết định dùng trụ đèn mạ kẽm hoặc bê tông. Trong quá trình lắp dựng chú ý dựng hơi ngã ra phía ngoài để khi căng lưới trụ sẽ thẳng lại.

    B5. Kiểm tra nền sân và tiến hành trải thảm cỏ

    Sau khi kiểm tra nền sân và đã đạt yêu cầu, bước cuối cùng để hoàn thiện một sân cỏ 5 người mới là trải thảm cỏ nhân tạo.

    Như vậy, qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được sân cỏ nhân tạo kích thước bao nhiêu cũng như quy trình tiến hành thi công một sân cỏ mini. Đừng quên áp dụng để một sân bóng được xây dựng đúng chuẩn và đạt yêu cầu an toàn và thẩm mỹ cao nhất.
Để được tư vấn và báo giá chính xác, vui lòng kiên hệ 0968 924242

>> Tham khảo các mẫu cỏ nhân tạo sân bóng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

>>> Xem thêm kích thước và quy trình thi công sân bóng 7 người

> Có thể bạn quan tâm tới kích thước và quy trình thi công sân bóng 11 người.

>> Tham khảo dự án sân cỏ nhân tạo mà Đại Thịnh Phát đã thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *