Hạt cao su sân bóng là gì và dùng để làm gì?

Đối với sân bóng cỏ nhân tạo, phải sử dụng thêm các hạt cao su để tăng độ đàn hồi và tuổi thọ của sân. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết hạt cao su sân bóng là gì, dùng để làm gì? Cùng tìm hiểu cấu tạo cũng như vai trò của hạt cao su khi vận hành một sân bóng như thế nào nhé!

Hạt cao su sân bóng là gì?

Hạt cao su, hạt nhựa cao su hay hạt cao su nhân tạo là sản phẩm chuyên dụng để rải lên các sân bóng cỏ nhân tạo mini hay sân bóng tiêu chuẩn.

Những hạt cao su này thường được làm từ lốp xe, cao su phế liệu, qua quá trình ép vỡ, nghiền vụn, sàng lọc kim loại, sàng lọc kích thước, và một số công đoạn khác,… tạo thành các loại hạt cao su đồng đều.

Hạt cao su có tính đàn hồi, ổn định và thường rất an toàn cho con người, được cắt góc và xử lý ẩm mốc để tránh gây tổn thương cho các vận động viên, người sử dụng, cũng như có thể dùng trong thời gian dài.

Kích thước trung bình của hạt cao su thường từ 0,5 mm – 3mm , 3 mm – 6mm để sử dụng cho từng loại sân tương ứng. Đối với sân bóng thì từ 0,5mm – 5 mm là tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) khuyến cáo về sử dụng hạt nhựa cho sân bóng cỏ nhân tạo. Và hạt cao su thường dung là màu đen.

Phân loại hạt cao su

Hạt cao su có 3 loại chính dễ dàng phân biệt bao gồm:

1. Hạt cao su SBR (styrene – butadien): Được tái chế từ các loại lốp xe cũ, cao su phế liệu trong nhà máy, khu công nghiệp. Đây là loại hạt cao su có giá thành tương đối rẻ, có tác dụng tốt trong việc làm êm mặt sân. Hơn thế, các hạt cao su SBR tương đối ổn định, chịu được thời tiết khắc nghiệt mà không mất đi tính chất ban đầu, có thể chống ăn mòn trong các môi trường axít hữu cơ – vô cơ và bazơ. Tuy nhiên, loại này có khả năng chịu nhiệt từ 40 – 70 độ C và kém ổn định trong mỡ, xăng, dầu khoáng,…

2. Hạt cao su EPDM: Là hạt được tái chế từ cao su cũ, có khả năng chịu được nhiệt độ dao động từ âm 50 độ C đến trên 150 độ C. Loại hạt cao su này có độ đàn hồi cao, thân thiện với môi trường và khá an toàn cho người chơi. Mặc dù vậy, giá của loại hạt cao su EPDM cao hơn nhiều so với các loại hạt cao su khác.

3. Ecolastic TPV Grass được sản xuất từ các loại cao su đã qua sử dụng và có chọn lọc. Loại này không độc hại, an toàn với sức khỏe và thân thiện môi trường. Độ đàn hồi và độ bền của loại hạt cao su này khá cao do tính chất không ảnh hưởng bởi thời tiết. Hơn nữa, loại hạt cao su này cũng có thể tái chế và tái sử dụng nhiều lần. Giá thành của loại này khá cao.

Hạt cao su để làm gì?

Trên các sân cỏ nhân tạo, hạt cao su được sử dụng quyết định đến độ êm của sân. Nhờ những hạt cao su này, ngọn cỏ nhân tạo sẽ đứng thẳng và tự nhiên hơn, cho dù các cầu thủ đứng lâu hay dẫm đạp thì cỏ vẫn không bị ngả rạp hay gãy gốc. Trong quá trình vận hành sân cỏ, những hạt cao su ẩn sâu dưới lớp cỏ cũng góp phần tăng khả năng chịu áp lực cho gốc cỏ, hạn chế gãy đứt cánh cỏ.

Người chơi hoạt động trên sân cỏ có rải hạt cao su sẽ giảm chấn thương nhờ sự đàn hồi và giảm gia sát của hạt. Tốc độ của người chơi và bóng cũng sẽ tăng lên mà không khiến các cầu thủ bị trượt ngã khi đổi hướng di chuyển.

Mua hạt cao su sân bóng ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp hạt cao su sân bóng giá rẻ. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn, bạn nên để ý một số tiêu chí sau đây để lựa chọn đúng loại hạt cao su tốt, sử dụng lâu dài.

Thứ nhất, nên chọn loại hạt cao su có kích thước đồng đều, trong bình từ 0.5 mm – 5 mm. Hạt cao su nên cùng màu và tốt nhất là màu đen, đặc ruột. Thứ hai, hạt cao su không thấm nước, nên có độ đàn hồi tốt, và để trong môi trường nhiệt độ cao cũng ít bị chảy nhựa. Thứ ba, nên có giấy tờ chứng minh để chắc chắn rằng hạt cao su không bị lẫn các kim loại nặng, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Quý khách muốn có loại hạt cao su rải sân bóng chất lượng tốt nhất, nên chọn nhà cung cấp uy tín. Tại Việt Nam, CÔNG TY CP ĐT XD & TM ĐẠI THỊNH PHÁT là đơn vị cung cấp thảm cỏ nhân tạo sân bóng, hạt cao su, phụ kiện sân bóng các loại,… với giá cả hợp lý. Sản phẩm hạt cao su trải sân bóng của công ty Đại Thịnh Phát chúng tôi cam kết được sản xuất trong môi trường công nghệ tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, an toàn cho cả con người và môi trường.

Để được tư vấn và báo giá hạt cao su sân cỏ nhân tạo, quý khách hãng nhanh chóng liên hệ với Đại Thịnh Phát qua số điện thoại 0968 92 4242. Chúng tôi rất sẵn sàng phục phụ quý khách!

>>> Tham khảo sản phẩm hạt cao su sân bóng cỏ nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 924 242