Bảo dưỡng và vệ sinh sân bóng cỏ nhân tạo đúng cách.

Đối với sân cỏ nhân tạo, Bảo dưỡng và vệ sinh sân cỏ nhân tạo như thế nào là đúng để tăng tuổi thọ bề mặt cỏ là câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm rất nhiều. Việc sử dụng sân không những cần phải lưu ý mà làm vệ sinh sân như thế nào cũng cần phải được lưu ý.

Sân cỏ nhân tạo được thiết kế khá dễ vệ sinh, tuy nhiên, nếu xử lý không khéo sẽ làm đứt gãy cỏ, mất các hạt cao su đàn hồi, tốn thời gian lâu để làm sạch,… Hãy đọc hết bài viết này để có kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Có 2 phương pháp bảo dưỡng được sử dụng nhiều nhất;

Phương pháp bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo thủ công

Phương pháp này thường được áp dụng cho những sân cỏ mini từ 5 đến 7 người. Đồng thời, cũng tùy vào tình trạng của sân mà thực hiện các bước bảo dưỡng khác nhau.

Ví dụ như hạt cao su trên sân cỏ bị dồn lại, bạn cần phải dùng các loại bàn cào có răng cước nhằm tránh làm đứt sợi cỏ, độ dài bàn cào nên từ 200 mm đến 300 mm. Bàn cào sẽ hỗ trợ bạn di chuyển những hạt cao su từ chỗ dày sang chỗ mỏng, làm đều hạt cao su khắp mặt sân. Nếu hạt cao su bị mất nhiều, không đảm bảo được mật độ ban đầu, bạn cần phải thêm hạt cao su với lượng 5kg/ m2 và dùng bàn cào để dàn đều hạt lên mặt sân cỏ.

Một trường hợp khác là sợi cỏ quăn rút, chẻ ngọn và có hiện tượng ngả rạp, làm lộ ra hạt cao su và cát, bạn cần phải dùng máy hút gom hết hạt cao su, sau đó đánh lại cỏ bằng thiết bị chuyên dụng sao cho sợi cỏ dựng lên từ 1 cm – 1,5 cm. Cuối cùng là rải lại cao su và cát.

Phương pháp bảo dưỡng mặt sân cỏ nhân tạo bằng máy

Với những sân cỏ nhân tạo có diện tích lớn từ 9 người đến 11 người, sử dụng phương pháp thủ công sẽ tốn rất nhiều sức lực. Do đó, máy kéo và bàn cào lớn là cách thích hợp nhất để bảo dưỡng toàn bộ mặt sân cỏ nhân tạo. Tương tự các hiện tượng trên, cỏ bị ngả rạp, quăn rút hay cao du bị mất, bị dồn, chỉ cần sử dụng chổi chuyên dụng và máy cào, toàn bộ mặt sân cỏ sẽ được khôi phục lại hình dáng cũng như mật độ cỏ và hạt cao su. Trong quá trình bảo dưỡng, nếu cao su và cát thiết hụt thì bạn nên bổ sung ngay.

Để đạt hiệu quả cao nhất, người ta bảo dưỡng toàn tiện sân cỏ bằng các loại máy móc hiện đại và chuyên dụng. Trong đó, các loại máy quen thuộc nhất là: Máy kéo, dụng cụ đánh tơi, bàn cào lớn,… Thông thường sân cỏ nhân tạo sau khi sử dụng một thời gian sẽ khiến hạt cao su bị chèn xuống dưới lớp cỏ, không thể bảo đảm độ êm và độ đàn hồi như lúc ban đầu. Hơn thế, sợi cỏ cũng bị kéo ra so với mức cần thiết ban đầu.

Sử dụng máy kéo và dụng cụ đánh tơi sẽ giúp lấy lên những hạt cao su bị nén cùng với các ngọn cỏ vùi xuống dưới mặt sân. Bàn cào lúc này lại làm nhiệm vụ dàn các hạt cao su để đảm bảo mật độ hạt tương tự nhau giữa các khu vực. Thao tác sử dụng máy móc nên tuân theo yêu cầu để không phá vỡ kết cấu ban đầu của cỏ và mặt sân.

Những lưu ý khi bảo dưỡng và vệ sinh sân cỏ nhân tạo đúng nhất

Việc bảo dưỡng và vệ sinh sân cỏ nhân tạo là việc làm cần thiết để giữ gìn sự sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Các bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho sân cỏ nhân tạo:

Lưu ý khi sử dụng sân cỏ nhân tạo

Trong quá trình sử dụng sân cỏ nhân tạo, nên có ý thức giữ gìn vệ sinh và làm sạch rác trên bề mặt sân cỏ. Việc quản lý sân cỏ cần phải thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Nên treo các biển báo, cảnh cáo cũng như cấm hút thuốc, cấm xả rác trên sân cỏ, đồng thời đặt các thùng rác ở nơi dễ thấy. Bạn cần thường xuyên kiểm tra sân cỏ và sửa nhanh những hư hỏng nhỏ mới xuất hiện trên sân cỏ để ngăn ngừa những hư hỏng nặng hơn về sau. Quá trình dọn dẹp sân sau khi sử dụng cũng phải tuân theo quy tắc bảo dưỡng.

Thời gian nên vệ sinh, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Việc sử dụng cũng như vệ sinh sân cỏ nhân tạo chỉ nên bắt đầu sau khi sân cỏ được lắp đặt 2 tuần. Lý do là cần ít nhất thời gian 2 tuần để các sợi cỏ ổn định trên bề mặt sân. Đặc điểm của cỏ nhân tạo là phải chịu điều kiện thời tiết và qua quá trình sử dụng mới ổn định được tính năng. Trong lúc đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và củng cố lại các sợi cỏ, san lấp nền hợp lý để toàn bộ sân cỏ đạt được sự cân bằng.

Sau đó, từ 6tháng đến 1 năm thì bạn hãy làm công tác bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo 1 lần. Việc thường xuyên để các loại máy móc nặng nề lên sân cỏ sẽ làm ngọn cỏ nhanh chóng hư hại. Lưu ý không nên bảo dưỡng cỏ khi thời tiết quá nóng.

Sử dụng đúng dụng cụ và chất vệ sinh sân cỏ

Nếu sử dụng chổi quét, bạn nên lựa chọn các loại chổi có chất liệu sợi tổng hợp PA hoặc những chất liệu khác tương tự. Độ dài của chổi phải từ 2.5 inch, đặc biệt lưu ý không được chứa các sợi kim loại bởi sẽ làm hỏng ngọn cỏ và bật các hạt cao su. Nếu muốn làm sạch vết bẩn hay bùn đất trên bề mặt sân, chỉ cần dùng nước. Trường hợp có các vết dầu mỡ hay nước đường, nước muối thì có thể dùng thêm xà phòng. Ngoài ra, việc sử dụng các loại máy vệ sinh sân cỏ là cần thiết.

Thao tác vệ sinh làm sạch sân cỏ nhân tạo

Công nhân vệ sinh cần lưu ý không nên quét gốc thảm cỏ nhân tạo nhiều vì dễ khiến ngọn cỏ bị kéo dài ra hoặc bật khỏi gốc, cũng dễ làm bay các hạt cao su. Chỉ cần quét sạch rác ở phần phía trên ngọn cỏ là được. Những loại rác lớn có thể nhặt bằng tay thì nên thu gom, nhặt sạch trước khi quét. Trong quá trình làm sạch sân cỏ, hạn chế không cho các dung dịch hóa chất như a – xít, mỡ động vật, dầu, nhớt từ máy móc rơi xuống sân cỏ, bởi những chất này có thể làm phai màu cỏ nhanh chóng.

Ngoài ra, hạn chế các phương tiện giao thông đỗ đè lên hoặc gần bãi cỏ nhân tạo. Bởi những khí xả, khí ga từ động cơ có thể khiến sợi cỏ nhân tạo bị nóng chảy và biến dạng. Người làm vệ sinh cỏ nhân tạo sau khi vệ sinh xong cần phải cất dụng cụ ở nơi quy định, tránh làm tổn thương đến về mặt sân.

Vệ sinh và bảo dưỡng thảm cỏ nhân tạo đúng cách sẽ giúp sân sử dụng được lâu hơn, tốn ít chi phí bảo dưỡng và thay thế. Do đó, đây là việc làm hàng đầu của các chủ nhà và chủ đầu tư kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo. Để việc bảo dưỡng cỏ nhân tạo diễn ra thuận lợi nhất, các bạn cũng cần lưu ý đầu tư dụng cụ và cỏ nhân tạo chính hãng, chất lượng.

CÔNG TY CP ĐT XD & TM ĐẠI THỊNH PHÁT hiện nay là nhà phân phối các loại cỏ nhân tạo dành cho sân bóng chất lượng nhất tại Việt Nam. Sản phẩm cỏ nhân tạo của chúng tôi đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng, bảo dưỡng sân cỏ, các bạn hãy liên hệ qua số điện thoại 0968 92 4242. Hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 924 242